Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

18 tấn rác tràn ngập bãi biển nổi tiếng ở Bali

20/12/2019 11:34 GMT+7

TTO - Trong ba ngày làm sạch bãi biển nổi tiếng Kuta, cơ quan môi trường vùng Badung - đảo Bali đã vớt được số lượng rác khủng: khoảng 18 tấn chủ yếu là rác nhựa dùng một lần và các cành cây, gỗ mục.

18 tấn rác tràn ngập bãi biển nổi tiếng ở Bali - Ảnh 1.

Du khách đứng nhìn bãi biển ngập rác ở Kuta, Bali, Indonesia - Ảnh: Jakarta Post chụp ngày 17-12

Chiến dịch vớt rác bắt đầu từ chiều chủ nhật vừa qua 15-12, mỗi ngày thu gom được khoảng 6 tấn rác. Ba xe tải phải hoạt động liên tục để vận chuyển số lượng rác trên đến một bãi rác trong vùng.

Báo Jakarta Post ngày 19-12 cho biết đây là rác thải từ trên đất liền bị cuốn xuống nước trong mùa mưa và trôi ra biển theo các dòng sông.

Thiên đường du lịch Bali, hòn đảo nổi tiếng nhất về du lịch của Indonesia, là một trong hàng chục hòn đảo của nước này phải vật lộn với tình trạng rác trôi nổi trên biển rồi tấp vào bờ.

Không dễ để truy tìm nguồn gốc của số rác nói trên nhưng các nhà phân tích cho rằng khoảng 80% lượng rác có nguồn gốc từ chính hòn đảo này.

Lực lượng dân lập thu gom rác từ các khu dân cư, khách sạn và cơ sở kinh doanh trên đảo nhưng họ thường mang chúng đổ xuống các con sông. Sông cuốn rác ra biển và rác tấp trở lại bãi biển của chính Bali.

Dự đoán lượng rác bị dạt vào bãi biển sẽ tăng những tháng mùa mưa, vốn kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 hằng năm.

Cơ quan chức năng của đảo Bili đã lập 12 đội dọn rác với nhiệm vụ nhanh chóng làm sạch các bãi biển nổi tiếng và đông du khách trên đảo như Kuta, Legian và Seminyak.

Nghiên cứu của Tổng cục Kiểm soát thiệt hại và ô nhiễm môi trường, thuộc Bộ Môi trường và lâm nghiệp Indonesia, năm 2017 ước tính lượng rác trong đại dương của Indonesia khoảng 1,2 triệu tấn, trong đó nhựa là 31% và củi gỗ là 30%.

Rùng mình bơi qua Rùng mình bơi qua 'biển rác' ngay sát thiên đường du lịch Bali

TTO - Thợ lặn Rich Horner sống ở một hòn đảo gần thiên đường du lịch Bali (Indonesia). Một ngày, anh quyết định bơi vào trong 'biển rác' trôi nổi anh thường bắt gặp gần khu vực mình sinh sống.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận