Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

10 kỷ lục được lập tại Festival biển Nha Trang 2019

13/05/2019 16:19 GMT+7

TTO - Khánh Hòa là địa phương có nhiều vịnh đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam, nơi có kính thiên văn sớm nhất, có bộ tem sinh vật biển lớn nhất, hộp rong nho biển lớn nhất…

10 kỷ lục được lập tại Festival biển Nha Trang 2019 - Ảnh 1.

Tỉnh Khánh Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam nhờ sở hữu 3 vịnh biển đẹp và nổi tiếng - ẢNH: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 13-5, ông Trương Như Bá, trưởng phòng biên tập nội dung, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, cho biết tổ chức vừa công nhận 10 kỷ lục Việt Nam tại Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019.

Khánh Hòa với 3 vịnh biển là vịnh Nha Trang, Cam Ranh và Vân Phong đã được công nhận là đia phương có nhiều vịnh đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam.

Vịnh Nha Trang từng được nhiều tạp chí và câu lạc bộ vịnh biển công nhận là vịnh đẹp nhất thế giới. Năm 2005, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã xếp hạng vịnh Nha Trang là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. 

Cùng với vịnh Nha Trang, vịnh Vân Phong được các chuyên gia của Hiệp hội Du lịch thế giới, Liên Hiệp Quốc và Viện nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam đánh giá là có đủ các điều kiện tối ưu để phát triển du lịch.

Vịnh Cam Ranh cách Nha Trang chừng 30km được các nhà địa lý thế giới xem là một trong ba vịnh thiên nhiên tốt và đẹp nhất thế giới cùng với vịnh San Fransico (Mỹ) và Rio De Janiero (Brazil).

Cũng trong đợt này, Khánh Hòa có 9 kỷ lục Việt Nam được xác lập. 

Kính thiên văn đầu tiên tại Việt Nam thuộc về chiếc kính tại Viện Pasteur Nha Trang. Đây là kính thiên văn do bác sĩ Yersin đặt mua của hang Carl Zeiss tại Jena (Đức) vào năm 1910. Đây là kính thiên văn hiện đại nhất vào thời kỳ đó.

Bộ tem sinh vật biển lớn nhất Việt Nam là bộ tem tại Viện Hải dương học Nha Trang. Bộ sưu tập gồm 890 con tem về chủ đề đa dạng sinh học biển, những hoạt động giữa con người với biển, tình yêu thiên nhiên. Những tem do GS TS Yasuwo Fukuyo, nguyên giảng viên trường đại học Tokyo trao tặng cho bảo tàng Hải dương học năm 2015.

Trại nuôi ngựa sản xuất vắc xin, huyết thanh lâu đời nhất Việt Nam thuộc về Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế. Trại được thành lập từ năm 1896. Ngựa là động vật đầu tiên được nuôi tại đây để lấy máu sản xuất huyết thanh điều trị dịch hạch cho người. Sau hơn 120 năm, việc nuôi ngựa vẫn được duy trì tại đây. Hiện trại có gần 400 con ngựa để sản xuất từ 12.000 - 15.000 lít huyết thanh thô các loại.

Chương trình "Trầm hương Khánh Hòa - Linh khí của trời đất" là lễ dâng trầm đầu tiên tại Việt Nam. Lễ dâng trầm do công ty TNHH một thành viên ATC - Trầm hương Khánh Hòa tổ chức. 

Hộp rong nho biển có kích thước và trọng lượng lớn nhất Việt Nam do công ty SX - TM - XNK D&T sản xuất. Hộp rong nho nặng 25kg có chiều dài 1,2m, rộng 0,6m. Hộp chứa 20km rong nho tách nước, có thể dùng cho 600 người cùng lúc.

Bộ sưu tập sản phẩm làm từ phế liệu lốp xe có số lượng nhiều nhất Việt Nam thuộc về ông Nguyễn Văn Phúng. Bộ sưu tập vừa qua được trưng bày tại thành phố Nha Trang.

Cặp lồng đèn Trung thu hình ngôi sao và bánh ú bằng khung tre lớn nhất Việt Nam thực hiện để phục vụ Tết Trung thu cho bệnh nhân nhi ở bệnh viện đa khoa Khánh Hòa.

Kỷ lục Việt Nam cũng ghi nhận nhà điêu khắc Đoàn Xuân Hùng là người xác lập 2 kỷ lục về tượng. Nghệ nhân chế tác bộ tượng bằng đất nung tái hiện câu chuyện ngụ ngôn kinh thánh nhiều nhất Việt Nam từ trước tới nay; nghệ nhân chế tác tượng bác sĩ Alexandre Yersin bằng gốm sứ có số lượng nhiều nhất Việt Nam. Hai bộ tượng hiện đang được trưng bày tại bảo tàng tỉnh trong khuôn khổ triển lãm Nét đẹp xứ trầm.

10 kỷ lục được lập tại Festival biển Nha Trang 2019 - Ảnh 2.

Vịnh Vân Phong được các chuyên gia đánh giá là có đủ các điều kiện tối ưu để phát triển du lịch - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

10 kỷ lục được lập tại Festival biển Nha Trang 2019 - Ảnh 3.

Nhà điêu khắc Đoàn Xuân Hùng bên tượng bác sĩ Alexandre Yersin - ẢNH: ĐÌNH CƯƠNG

Xem các Xem các 'kỳ nhân' vờn trên sóng nước Nha Trang

TTO - Chiều 12-5, các vận động viên chuyên nghiệp có thành tích hàng đầu châu Á đã biểu diễn Flyboard trên biển trong khoảng 20 phút tại Nha Trang (Khánh Hòa).

Đình Cương
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận