10 điều cấm kỵ khi du lịch Nhật Bản

08/12/2018 07:20 GMT+7

TTO - Xả rác bừa bãi, hút thuốc nơi công cộng, qua đường ẩu, chỉ trỏ người khác... là những điều tuyệt đối cấm kỵ ở xứ sở hoa anh đào.

10 điều cấm kỵ khi du lịch Nhật Bản - Ảnh 1.

Rác cần được phân loại và bỏ đúng chỗ - Ảnh: Wikimedia

1. Qua đường ẩu: Người Nhật tuân thủ luật lệ một cách nghiêm ngặt. Bởi vậy, các lái xe sẽ bấm còi inh ỏi để phản đối ngay cả khi nhìn thấy bạn băng qua đường không đúng quy định từ xa. Họ không chấp nhận bất cứ vị trí qua đường nào trừ vạch dành cho người đi bộ.

2. Hút thuốc nơi công cộng: Nhật Bản không hề có luật cấm hút thuốc ở các quán bar, nhà hàng hoặc những địa điểm sở hữu tư nhân. Tuy nhiên, nếu hút thuốc ở nơi công cộng, bạn sẽ gặp rắc rối lớn.

Khi đến xứ Phù Tang, bạn đừng bao giờ nghĩ đến việc châm một điếu thuốc ngoài đường, vì nhiều thành phố ở đây, trong đó có Tokyo và Osaka, có luật cấm hút thuốc nơi công cộng, trừ nơi có biển cho phép hút thuốc. Nếu sai quy định, bạn sẽ phải nộp phạt tới 400 USD.

3. Xả rác bừa bãi: Trong khi nhiều nước không xem nặng việc này thì Nhật Bản hoàn toàn không khoan nhượng với việc xả rác nơi công cộng.

Bạn sẽ nhận được những ánh mắt hình viên đạn nếu trót vứt một mẩu giấy gói kẹo ra đường. Không điều gì có thể biện hộ cho hành động ấy, vì thùng rác được đặt ở mọi nơi trong thành phố.

10 điều cấm kỵ khi du lịch Nhật Bản - Ảnh 2.

Du khách nên bỏ giày dép trước khi vào đền chùa hoặc nhà riêng - Ảnh: Flickr

4. Không phân loại rác đúng quy định: Rác ở Nhật Bản được phân loại thành "rác cháy được" và "rác không cháy được" vì Nhật chủ yếu xử lý rác bằng cách đốt. Ngay cả ở các cửa hàng đồ ăn nhanh, rác thải cũng được phân loại cụ thể.

5. Chỉ trỏ người khác: Hành động này bị coi là thô lỗ ở Nhật Bản, dù là chỉ trỏ bằng một ngón tay hay một đôi đũa. Vì vậy, nếu muốn chỉ một ai đó, bạn nên cân nhắc sử dụng cử chỉ một cách cẩn trọng.

6. Chen ngang khi xếp hàng: Dù là trên tàu hay trong thang máy, người Nhật vẫn luôn xếp hàng nghiêm chỉnh. Tàu điện ngầm hoặc tàu thông thường ở các thành phố lớn luôn đông nghịt người, nhưng ai cũng tôn trọng quy định. Tuy nhiên, việc giữ cửa cho người khác bước vào là không cần thiết ở đây.

7. Im lặng là vàng: Hầu như không ai nói chuyện nơi công cộng ở Nhật Bản. Họ trang điểm, ngủ, nhắn tin, hoặc lặng lẽ chơi game trên điện thoại. Bạn cũng tuyệt đối không nên ăn uống ở trên tàu.

10 điều cấm kỵ khi du lịch Nhật Bản - Ảnh 3.

Người Nhật luôn giữ trật tự khi đi tàu - Ảnh: Flickr

8. Đi giày/dép vào nhà: Khi đến nhà của người Nhật, bạn nên nhớ bỏ giày dép ngoài cửa trước khi vào. Tất/vớ của bạn cũng cần được giữ sạch sẽ, không bị thủng để chứng tỏ bạn đã trưởng thành.

Người Nhật thường nói "O-jama shimasu!" (Xin lỗi đã làm phiền) khi đến nhà ai đó, và thường mang theo một món quà nhỏ gọi là "omiyage" để tặng gia chủ.

9. Tip ở nhà hàng hoặc taxi: Các dịch vụ ở Nhật không nhận tiền tip từ khách. Các lái xe taxi, đặc biệt những người mặc đồng phục với mũ và găng tay màu trắng đều trả lại tiền thừa và không nhận tip. Một đặc điểm cần nhớ là taxi ở Nhật có cửa tự động do tài xế điều khiển, vì vậy bạn không nên tự đóng hoặc mở cửa xe.

10. Mặc đồ bơi ở onsen: Nhiều người Nhật coi điều này là kỳ quặc khi thấy ai đó mặc đồ bơi hoặc bikini ở suối nước nóng. Du khách cần tắm và xả sạch trước khi xuống nước, dù là ở nơi công cộng hay nhà riêng.

Mặc dù vậy, bạn nên che chắn hình xăm trên người cẩn thận khi tắm ở onsen hoặc phòng gym, do hình xăm liên quan đến Yakuza, băng nhóm mafia ở Nhật Bản.

Khám phá Nhật Bản: cả mặt nước, bầu trời, tương lai Khám phá Nhật Bản: cả mặt nước, bầu trời, tương lai

TTO - Nhật Bản không chỉ có hoa anh đào hay sushi, mà còn đem lại cho du khách nhiều trải nghiệm có một không hai.

THÚY NGUYỄN (theo CNN)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận