RSS

​Những “món ăn vàng” đến Hà Nội

11/10/2016 21:32 GMT+7

TTO - Ngày 11-10, vòng bán kết khu vực miền Bắc cuộc thi Chiếc thìa vàng 2016 đã diễn ra tại Cung Triển lãm kiến trúc, quy hoạch và xây dựng quốc gia, Hà Nội.

Các đầu bếp mang nhiều phong cách ẩm thực đến vòng thi bán kết khu vực miền Bắc - Ảnh: V.V.TUÂN
Các đầu bếp mang nhiều phong cách ẩm thực đến vòng thi bán kết khu vực miền Bắc - Ảnh: V.V.TUÂN

Vòng bán kết khu vực miền Bắc với chủ đề Món ăn vàng đã quy tụ 18 đội thi xuất sắc vượt qua vòng sơ tuyển ở các cụm thi Bắc Trung bộ, đồng bằng sông Hồng, miền núi phía Bắc và Hà Nội.

Các đầu bếp đã mang đến trời thu Hà Nội nhiều món ăn tiêu biểu cho nhiều phong cách, trường phái ẩm thực của từng vùng miền.

Các đầu bếp xứ Huế coi trọng sự tinh tế trong các món ăn như bưởi cốm cuốn phô mai tươi xốt húng quế; salad cá hồi bình bát, củ dền; vả tươi áp chảo; cá hồi xông khói cuộn ngũ sắc xốt dền đỏ chanh dây; súp mướp hương, lạc tiên với tôm sú Tam Giang ăn kèm bánh tôm ngọt mềm; chè nước khoai tía bạch quả hương sả, vị chanh đào, mè xửng xứ Huế song vị, bánh mềm Thanh Trà Thủy Biều…

Các đầu bếp Quảng Nam, Đà Nẵng thì chuộng sự hài hòa trong các món ăn truyền thống được nâng tầm để bắt nhịp với xu hướng ẩm thực hiện đại như chả ếch đồng nướng lá lốt với vịt quê da giòn; cơm rau và rau non mùa thu; xốt khoai môn vị mắm sả; cá ngừ áp chảo xốt đậu Hà Lan; sake giòn và salad hoa mùa thu; súp trong rau biển Mỹ Khê nấu với cá chẽm; súp củ cần mousse nhum biển, bánh mì túi mực và tinh dầu lá quế, súp bóng cá với nhân sâm, nấm linh chi, củ sen và rong chân vịt…

Các đầu bếp mang nhiều phong cách ẩm thực đến vòng thi bán kết khu vực miền Bắc - Ảnh: V.V.TUÂN
Các đầu bếp thi tài tại vòng thi bán kết khu vực miền Bắc - Ảnh: V.V.TUÂN

Các đầu bếp khu vực đồng bằng sông Hồng và khu vực Hà Nội cũng mang đến nhiều món ăn dân dã được cách tân mang hương vị mùa thu Hà Nội như món rươi mùa thu Hà Nội (gồm chả rươi, rươi cuộn lá gấc nướng và rươi xào củ liễng); bánh cổ truyền Hà Nội (bánh bác, bánh mảnh cọng, bánh gấc); xúp cua đồng với rau mùng tơi và mướp hương ăn kèm với cà pháo muối xổi và chả rươi; dê xông khói bỏ lò xốt lá móc mật ăn kèm cơm cháy; bánh chuối bao hồng cốm xốt caramen vị dừa dùng kèm rượu mulled wine...

Trong khi đó, các đầu bếp đến từ miền núi phía Bắc lại có thế mạnh về những món ăn độc đáo làm từ nguyên liệu và gia vị rẻo cao như cá mặt quỷ trà xanh hấp sỏi sông; ngỗng đút lò ăn kèm xôi và củ cải muối; chè thạch lá hoa quả với tổ yến; lợn bản hấp lá rừng kèm xốt chẳm chéo, nộm rau dớn và cơm Séng Cù nấu nghệ tươi…

Các đội thi nhận giải thưởng - Ảnh: V.V.TUÂN
Các đội thi nhận giải thưởng - Ảnh: V.V.TUÂN

Hầu hết những món ăn tại vòng thi bán kết khu vực miền Bắc đều được các giám khảo đánh giá cao vì sự chuẩn bị công phu, ý tưởng sáng tạo và trình bày đẹp mắt.

Với các món ăn như súp bò wagyu ăn kèm gan ngỗng Pháp; hải sản lạnh - tôm hùm, bạch tuộc, tôm Bắc Cực ăn kèm rong biển trứng cá đen; bồ câu nấu chậm, bắp nghiền, bánh nấm truffle hạt sen xốt rượu đỏ hương vị dừa; bánh socola mềm xốt kem dừa bánh mềm hạt hồ trăn kẹo socola trắng hương dừa, đội thi của Naman Retreat Resort Đà Nẵng đã được trao giải nhất vòng thi bán kết khu vực miền Bắc.

Ngoài ra, còn có 5 đội xuất sắc khác được trao giải nhì và lọt vào vòng chung kết.

Cuộc thi Chiếc thìa vàng 2016 do Công ty TNHH Minh Long 1 và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức.

V.V.TUÂN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top