06/07/2023 16:57 GMT+7

'Tây' nghĩ về phá lấu: Tưởng không ngon mà ngon không tưởng

Bao tử, ruột, gan, lá sách… mấy món này kể ra chắc nhiều người nước ngoài nhăn mặt, nhưng mà thử món phá lấu ở Việt Nam đi, rồi bạn sẽ thay đổi suy nghĩ thôi.

Phá lấu được phục vụ kèm bánh mì, rau răm, nước xốt me tại một quán ở quận 11, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Phá lấu được phục vụ kèm bánh mì, rau răm, nước xốt me tại một quán ở quận 11, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

Phá lấu có thể nói là một món ăn nhẹ, trong đó người ta sử dụng “các phần còn lại” của con heo và bò. Và thực sự là món này khá ngon.

Phá lấu: đặc sản đường phố

Phá lấu chắc có lịch sử cả mấy trăm năm rồi, và theo thời gian, món ăn này trở nên quen thuộc với người dân ở miền Nam, ngày nay còn được xem như là một đặc sản đường phố ở TP.HCM.

Nổi tiếng nhất chắc là phá lấu bò, là một món ăn gồm nội tạng bò nấu trong nước dùng có màu đỏ cam đặc trưng.

Hãy thử hỏi bất cứ sinh viên nào ở thành phố này đi, họ đều có thể nói cho bạn biết chỗ nào bán phá lấu ngon, chỗ nào không ngon, gần trường của mình.

Phá lấu là món ăn được nhiều sinh viên ưa chuộng vì vừa ăn no và còn khá rẻ.

Nhưng mà với những người chưa biết, thì phá lấu chính xác là gì? Đó là món ăn gồm các bộ phận nội tạng bò được hầm trong 1 đến 2 giờ, sau đó nước dùng được cho thêm nước cốt dừa và gia vị.

Khi ăn, người bán sẽ cắt nhỏ các phần nội tạng thành miếng vừa ăn cho khách.

Nội tạng bò được cắt miếng vừa ăn - Ảnh: NHÃ XUÂN

Nội tạng bò được cắt miếng vừa ăn - Ảnh: NHÃ XUÂN

Thông thường, có hai cách ăn phá lấu: ăn với mì gói hoặc bánh mì.

Với mì gói, phá lấu sẽ được dùng như “topping” ăn kèm, chan nước dùng đầy tô. Nếu bạn chọn ăn với bánh mì, người bán sẽ múc phá lấu ra chén nhỏ hơn để bạn chấm bánh mì.

Dù là chọn cách nào, thì phá lấu luôn được phục vụ kèm nước xốt me, có thể cho thêm ớt nếu bạn thích ăn cay.

Phá lấu có thể ăn cùng với mì gói - Ảnh: RAY KUSCHERT

Phá lấu có thể ăn cùng với mì gói - Ảnh: RAY KUSCHERT

Tưởng không ngon mà ngon không tưởng

Về hương vị, trái với tưởng tượng của bạn, món này ngon một cách ngạc nhiên.

Các loại gia vị và nước cốt dừa tạo nên một món xúp giống giống kiểu mà bạn có thể tìm thấy ở một nhà hàng nhỏ ở phương Tây.

Một chút ngọt, một chút mặn cộng với nước xốt ớt và me tạo nên hỗn hợp bốn loại hương vị mặn - ngọt - chua - cay nổi tiếng của ẩm thực Việt.

Món phá lấu không thể trọn vẹn nếu thiếu nước xốt me - Ảnh: NHÃ XUÂN

Món phá lấu không thể trọn vẹn nếu thiếu nước xốt me - Ảnh: NHÃ XUÂN

Tại TP.HCM, quận 4 và quận 5 nổi tiếng về phá lấu, nhất là xung quanh các trường đại học trên địa bàn.

Bạn cũng có thể tìm được phá lấu ở các khu ẩm thực đường phố nổi tiếng, hay một số khu chợ địa phương, chứ sẽ không tìm thấy tại các nhà hàng hay khu du lịch nổi tiếng đâu.

Vì vậy, để ăn được phá lấu, bạn phải tìm đến những chỗ không phải là các điểm du lịch thông thường, nhưng bảo đảm thời gian của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng nếu bạn đến những chỗ ít du khách đến và khám phá hương vị gì đó thực sự Việt Nam.

Trong khi nhiều món ăn khác, như phở và cơm tấm, nổi tiếng thế giới, thì theo tôi, bạn chưa được xem là đã đến Việt Nam nếu vẫn chưa ăn những món ít nổi tiếng hơn mà người dân địa phương thực sự ăn.

Một quán phá lấu ở quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: RAY KUSCHERT

Một quán phá lấu ở quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: RAY KUSCHERT

Ngắm Sài Gòn xưa với hột vịt lộn, phá lấu dì TưNgắm Sài Gòn xưa với hột vịt lộn, phá lấu dì Tư

TTO - Gần 100 vật phẩm, mô hình được trưng bày ở triển lãm 'Có một Sài Gòn' là cái nhìn của người trẻ về Sài Gòn và nhìn thay cả phần của những người lớn tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên