11/03/2009 14:22 GMT+7

Mùi hương Shan tuyết Suối Giàng

TRẦN VÂN HẠC
TRẦN VÂN HẠC

TTO - Ai đã từng có dịp lên thăm xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, đều không khỏi ngỡ ngàng trước bạt ngàn những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Hương chè thơm thoảng, vấn vít trong từng ngọn gió, ngưng trên từng lá cây, ngọn cỏ, nhấp một ngụm nhỏ hàng giờ sau dư vị ngọt ngào vẫn chưa tan trên đầu lưỡi... Nhưng người thưởng thức vẫn băn khoăn: nhưng sao hương thơm còn quá khiêm nhường?

Một người con của Suối Giàng đã thành công trong việc khơi dậy mùi hương độc đáo tiềm ẩn của chè Shan tuyết Suối Giàng. Đó là anh Lê Quang Tùng, với loại chè “Năm cực” đã trở thành thương hiệu và niềm tự hào của chè Shan Suối Giàng.

NHIOcdih.jpgPhóng to
Anh Tùng đang khảo sát chè

Từ năm 2006, Lê Quang Tùng đã mầy mò nghiên cứu để trả lời một câu hỏi: Tại sao chè Shan tuyết Suối Giàng kém hương? Tại chất lượng chè, hay do kỹ thuật? Thế rồi anh tự tay đi thu hái những búp chè một lá và tự tay sao theo phương pháp thủ công. Nhiều mẻ cứ ngỡ sẽ được thành phẩm như ý, nhưng rồi khi uống thử lại thất vọng, bởi vị thì ngon lắm, nhưng vẫn thiếu mùi hương như ý. Nhiều lần nản chí, thế rồi được sự động viên của vợ, anh khăn gói lên đường sang Côn Minh, Trung Quốc tìm học cách làm chè.

2008, Tùng tìm ra bí quyết khơi dậy mùi hương cho chè Suối Giàng. Sợi dây liên hoàn có quan hệ mật thiết từ khâu thu hái, đến phương pháp chế biến được tìm ra như một cái duyên và cái tên “Năm cực” ra đời: “Cực khổ, cực ngon, cực đẹp, cực sạch và cực đắt”.

Từ những năm 60, thống kê cho biết ở Suối Giàng có tới gần 40.000 cây chè Shan cổ thụ từ 200 tuổi, đến 300 tuổi, còn những cây hàng trăm tuổi trở xuống thì nhiều không kể xiết. Chè cổ thụ nhiều đến nỗi viện sĩ K. M. Djemmukhatze thuộc viện sinh hóa A.Ba Cu, Viện hàn lâm khoa học Liên Xô, khi đến Suối Giàng nghiên cứu vào những năm 60 của thế kỷ 20 này phải thốt lên: “Tôi đã đi qua 120 nước có chè trên thế giới, nhưng chưa thấy ở đâu có cây chè lâu năm như ở Suối Giàng". Chè ở đây độc đáo, trong bát nước chè xanh có đủ 18 vị đầu đẳng của chè trên thế giới”

(lời ghi trong sổ lưu niệm của xã Suối Giàng).

Ngay từ sáng sớm, khi núi ngàn còn chìm đắm trong sương, đó là lúc thu hái chè, mà chỉ hái đúng “một tôm”, tức những búp mới nảy ra một lá, lại còn phải giữ búp chè nguyên vẹn, không được dập nát.

Chè Shan mọc rải rác khắp một núi cao rộng lớn, nên việc thu hái ngay lúc sương chưa tan vô cùng gian khổ. Đây là thời điểm hương vị chè tích tụ cao nhất trong mỗi búp chè, bởi khi mặt trời lên, quá trình quang hợp bắt đầu, chè nhiều vị chát mà kém hương. Chưa bao giờ anh thấm thía lời người bạn Trung Quốc khi nói về thời điểm hái chè như lúc này: “Hái sớm ba ngày thì chè là báu vật, hái muộn ba ngày chè chỉ còn là thực vật”.

Duy trì nhiệt độ từng thời điểm trong quá trình sao chè là khâu khó nhất, góp phần quyết định đến việc chè có dậy hương hay không. Mất rất nhiều công sức, Tùng mới tìm ra loại than cây sến có đủ nhiệt lượng theo yêu cầu.

Từng mẻ chè được Tùng sao chế bằng cả cái tài, cái tâm, giác quan nhạy bén của người nhiều năm làm chè và khát khao cháy bỏng của mình. Niềm vui khi tìm ra bí quyết làm cho chè Suối Giàng dậy hương thật khó mà tả nổi. Từng búp chè trắng muốt, thơm dịu, thả vào ấm tạo nên những âm thanh vui tai, nâng chén trà lên, khứu giác đã chạm vào một mùi hương thầm kín, cao sang không lẫn với bất cứ loại chè ngon nào khác, dịch vị chợt ứa ra ngọt trên đầu lưỡi. Chiêu từng ngụm nhỏ, khách thưởng trà không nén được sự trầm trồ thán phục. Dư vị đọng mãi không tan, tinh thần thư thái lạ lùng. Sau này anh Tùng còn ứng dụng phương pháp hút chân không để bảo quản chè được nguyên hương theo thời gian.

Bây giờ thì chè "Năm cực" không đủ cung cấp cho khách sành điệu, bởi một năm dù cố đến đâu anh Tùng cũng chỉ xuất ra được 100kg, với giá thành 1.600.000đ/kg, mà giá đó vẫn chưa phải đã xứng đáng với công sức và chất lượng tuyệt hảo của chè. Tùng không muốn vì cái lợi trước mắt mà đánh mất đi thương hiệu anh đã trả bao tâm sức mới có được. Một truyền mười, chè “Năm cực” của anh được nhiều du khách nước ngoài mến mộ mua về làm quà, có người cầu kỳ còn không quản khó nhọc đem cả nước suối nguồn của Suối Giàng về pha để giữ được nguyên hương vị trân quí có một không hai.

Với người viết bài này, khi được tận mắt chứng kiến anh Lê Quang Tùng nâng niu, cẩn trọng pha trà Shan tuyết “Năm cực” mời khách trong bầu không khí trong lành của Suối Giàng mới thấm hơn lời bình về thú thưởng trà của cổ nhân: “Uống chén thứ nhất thấy thân thể mềm mại trở lại, uống chén thứ hai thấy quá khứ hiện về, uống chén thứ ba thấy có thể thông cảm được với các vị tiền bối, uống chén thứ tư thấy gió thổi lất phất ở hai bên nách, cho nên không thể uống chén thứ năm được nữa...” (Lê Quí Đôn - Vân đài loại ngữ).

TRẦN VÂN HẠC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên