“Cần Thơ gạo trắng nước trong, Ai đi đến đó lòng không muốn về".
 
Câu ca dao đã làm lay động lòng người mỗi khi có dịp dừng chân nơi vùng đất Tây Đô - nơi được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều phong cảnh đẹp. Đặc biệt với lòng hiếu khách của người dân miền sông nước và cả những món ăn dân dã đậm chất Nam Bộ như vịt nấu chao sẽ níu chân du khách mỗi khi ghé đến Cần Thơ.
 
Vịt nấu chao là một món ăn đặc trưng của Nam Bộ, nhưng không đâu nhiều và ngon như ở Cần Thơ. Cả một con hẻm trên đường Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, Cần Thơ với nhiều quán ăn liền nhau, chiều chiều xe đậu đặc kín. Món ăn này dù không phải là cao lương mỹ vị nhưng lại rất khoái khẩu với đa số người.
 
Một cái lẩu vịt nấu chao ăn kèm bún hay mì sợi với nhiều loại rau thưởng thức cùng người thân hoặc vài người bạn trong một buổi chiều mát mẻ thì còn gì thú vị bằng.
 
 
Nguyên liệu chính để nấu món này là thịt vịt (vịt ta hay vịt xiêm, miền Bắc gọi là ngan). Chọn một con từ 1,5 kg trở lên, vịt làm xong, thoa ngoài da một lớp nước gừng và rượu. Chặt miếng vừa phải, ướp gia vị: chao trắng, bột ngọt, tỏi, tiêu, ớt, nước cốt dừa vừa đủ, để khoảng 30 phút đem chiên sơ qua trước khi nấu.
 
Khoai môn (khoai sọ) luộc vừa chín, bóc vỏ, chiên qua. Khi thịt vịt vừa chín tới thì cho khoai, hành tây, nấm rơm búp vào để sôi khoảng 15 phút rồi nhấc xuống.
 
Khi ăn cho hỗn hợp vào lẩu (dùng than đước, hoặc bếp ga nhỏ) để lửa liu riu ăn kèm các loại rau cải như cải cúc, rau muống, tàu hũ, bún tàu hay mì sợi. Có người thích ăn thêm trứng vịt lộn hay rau diếp cá, rau cần, cù nèo, giá... Vịt nấu chao phải ăn nóng mới ngon.
 
Mỗi miếng thịt để lại trong ta dư vị ngọt, bùi, thơm, ngậy của chao, nước cốt dừa, vị nồng cay của gừng, tiêu, ớt, tỏi, vị dịu mát của các loại rau. Theo kinh nghiệm dân gian, thịt vịt thuộc khí âm (lạnh) được thêm vào các vị khí dương (nóng) của rượu, tiêu, tỏi, chao, ớt làm trung hòa tạo ra sự cân bằng âm dương rất có lợi cho sức khỏe.
 
Vịt nấu chao có mặt ở hầu hết các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nhưng có lẽ chưa nơi nào được chế biến công phu và ngon như ở Cần Thơ. 
admin
Top