Lâu nay, rêu đá được xem là loại thủy sinh không nhiều tác dụng nhưng đối với người dân tộc Tày ở xã Xuân Giang, tỉnh Hà Giang thì rêu đá được xem là đặc sản trong ẩm thực của họ.

Các món ăn được chế biến từ rêu đá còn được gọi là quẹ. Đây là một món ăn vừa ngon vừa bổ, lại có hương vị rất riêng.

Theo người dân địa phương, khi đi tìm rêu, họ thường chọn những bãi rêu lớn, bởi ở đó rêu vừa nhiều lại vừa ngon. Rêu tươi đem về được vò đập thật kỹ cho sạch nhớt, sau đó có thể chế biến thành nhiều món.

Chị Hoàng Thị Cấp, xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, cho biết: “Khi vớt rêu phải đứng ở dưới suối. Nước từ trên suối chảy xuống mình dùng tay quơ ngang để vớt, những cái nào non nhất thì vớt được còn cái già thì nó vẫn bám vào đá. Rêu chỉ sống trong 7 ngày, tức là khi rêu mọc khoảng 3-4 ngày là vớt được rồi, còn quá 7 ngày rêu sẽ có màu trắng bệch, không thể ăn được”.

Rêu suối tuy nhiều nhưng những loại ngon thì ít. Hơn nữa, rêu ăn được cũng theo mùa, bởi vậy đối với bà con nơi đây, rêu cũng là một món ăn quý; có thể được chế biến thành nhiều món như rêu chiên, rêu khô nhưng độc đáo nhất vẫn là món rêu trộn với các loại gia vị rồi đem nướng.
 
Chị Cấp chia sẻ bí quyết để có món rêu ngon: “Sau khi xé tơi rêu ra rồi thái nhỏ. Gia vị gồm có sả, lá mùi tàu, lá dăm, lá hẹ và có thể thêm 1-2 hạt dổi vào cho thơm cùng với muối, mì chính; tùy khẩu vị của gia đình. Sau đó trộn tất cả lại cho đều, tiếp đến cho vào lá gói và đem nướng trên bếp than”.
 
Người Tày thường có câu: "Quẹ chí áp, táp chí hơ", có nghĩa là nướng quẹ phải đặt áp vào than, nước ngọt và thơm của nó chưa kịp rớt xuống thì quẹ đã chín. Khi nướng, không phải xoay nhiều lần mà nướng chín một bên, sau đó nướng tiếp bên còn lại. Dùng hai ngón tay bấm thấy mềm là quẹ đã chín. Vì rêu ăn được theo mùa nên ngoài việc chế biến rêu tươi, người ta còn phơi khô rêu, cất lên gác bếp để làm món ăn dự trữ. Chỉ khách quý mới được đãi món rêu khô trên gác bếp.

Rêu nướng không chỉ là món ăn được nhiều đồng bào dân tộc ưa thích mà còn có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng.

Nguồn: Internet

admin
Top