Thiên đường du lịch Maldives cho người nước ngoài mua đất

24/07/2015 06:34 GMT+7

TTO – Tống thống Maldives Abdulla Yameen hôm 23-7 lần đầu tiên thông qua luật cho phép người nước ngoài mua đất tại đây. 

Một góc thiên đường du lịch Maldiives - Ảnh: Alamy

Điều này dấy lên lo ngại khu vực chiến lược tại Ấn Độ Dương trở thành sở hữu của những nhà đầu tư Trung Quốc.

Theo AFP, quy định mới sẽ cho phép người nước ngoài đầu tư hơn 1 tỷ USD để sở hữu vĩnh viễn đất đai tại Maldives.

Trước kia, hàng chục nhà đầu tư thuê đất từ chính phủ với thời hạn lâu nhất là 99 năm để xây các khu nghỉ dưỡng và khách sạn cao cấp.

Những người phản đối cho rằng luật cho người nước ngoài mua đất sẽ mở đường cho việc Trung Quốc thiết lập các cơ sở ở Maldives, nơi nằm trên tuyến đường biển quốc tế Đông – Tây quan trọng.

Ấn Độ đã nhiều lần tỏ ra cảnh giác với việc Trung Quốc xuất hiện tại khu vực Ấn Độ Dương, nơi tầm ảnh hưởng của New Delhi thể hiện rõ nét nhất.

Tờ báo tư nhân Minivan News hôm 23-7 bác bỏ mối lo ngại an ninh Ấn Độ dương đang bị đe dọa. Dẫn lời tổng thống Yameen, tờ báo cho biết “Chính phủ Maldives đảm bảo với chính quyền Ấn Độ và các nước láng giềng rằng Ấn Độ dương sẽ là vùng phi quân sự”.

Ông Yameen cũng khẳng định rằng chính sách ngoại giao của Maldives không thay đổi và quyết định cho người nước ngoài mua đất sẽ không gây ra bất cứ nguy hiểm nào đối với người dân Maldives và các nước láng giềng.

Thiên đường du lịch Maldiives - Ảnh: Alamy

ĐÔNG PHƯƠNG
Top