Đi chơi từ London (Anh) đến Tokyo (Nhật Bản) trên tuyến đường sắt lịch sử

13/09/2017 15:54 GMT+7

TTO - Trong một tương lai không xa, du khách có thể đi từ London (Anh) đến Tokyo (Nhật Bản) trên tuyến đường sắt 'lịch sử' dài khoảng 13.520 km, xuyên qua Siberia (Nga).

Đây là một đề xuất đầy tham vọng của chính quyền tổng thống Vladimir Putin nhằm thúc đẩy đầu tư ở các vùng phía đông của Nga. Dự án sẽ bao gồm việc xây dựng một cây cầu dài khoảng 45km cho phép tàu hỏa từ Sakhalin băng qua biển Okhotsk vào Hokkaido.

Đi chơi từ London (Anh) đến Tokyo (Nhật Bản) trên tuyến đường sắt lịch sử - Ảnh 1.

Đảo Sakhalin là hòn đảo lớn nhất của Liên bang Nga. Cả Nga và Nhật Bản đều từng tuyên bố có chủ quyền đối với Sakhalin, và tranh chấp quyết liệt để giành được quyền kiểm soát đảo trong thế kỷ 19 và 20. Ảnh: Outpost Sakhalin.

Đề xuất này được miêu tả là "cây cầu xuyên suốt lịch sử" do Moscow và Tokyo chưa đạt được thỏa thuận về hiệp ước hòa bình kể từ sau Thế chiến thứ II. 

Nguyên nhân là hai nước chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề tranh chấp quần đảo Kuril thuộc tỉnh Sakhalin ( Nga) mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền.

Bắt đầu từ thủ đô London, tuyến đường sắt sẽ đưa hành khách đi qua Đức, Ba Lan, trước khi vào Đông Âu, xuyên qua phần lớn lãnh thổ Nga và kết thúc ở thành phố Wakkanai, Hokkaido phía bắc Nhật Bản.

Đi chơi từ London (Anh) đến Tokyo (Nhật Bản) trên tuyến đường sắt lịch sử - Ảnh 2.

Bản đồ tuyến đường sắt tương lai - Ảnh: Siberian Times

Hiện ông Putin đang đàm phán với các quan chức Nhật Bản để bắt đầu kế hoạch.

"Chúng tôi đang nghiêm túc thảo luận với đối tác Nhật Bản về việc xây dựng kết hợp đường bộ và đường sắt từ Hokkaido tới phía nam của Sakhalin", Phó thủ tướng thứ nhất của Nga Igor Shuvalov cho biết.

Kế hoạch này đã được tiết lộ tại Diễn đàn kinh tế hướng Đông của Nga, tổ chức tại Vladivostok. Nếu hoàn thành, con đường được đánh giá là sẽ có lợi cho sản xuất dầu khí ở nước này.

Hiện nay, du khách có thể đi trên tuyến đường sắt xuyên Siberia từ Bắc Kinh qua Mông Cổ và tới Moscow (Nga) chỉ trong 15 ngày.

MINH QUÂN
Top