Ả Rập Saudi nới lỏng quy định ăn mặc để thu hút khách Tây

14/11/2017 13:10 GMT+7

TTO - Ả Rập Saudi lên kế hoạch mở một khu vực du lịch miễn thị thực ‘bán tự trị’ dọc theo bờ biển Đỏ. Tại đây, những quy định về trang phục của phái nữ, phân biệt giới tính và những thông lệ cứng nhắc khác sẽ bị gỡ bỏ.

Ả Rập Saudi nới lỏng quy định ăn mặc để thu hút khách Tây - Ảnh 1.

Một cô bé đang chơi diều khi du khách đi dọc bờ Biển Đỏ (Ả Rập Saudi). Quốc gia này đang lên kế hoạch xây dựng một khu nghỉ dưỡng hạng sang 'bán tự trị' để thu hút du khách.

Dự án Biển Đỏ bao gồm các điểm lặn, khu bảo tồn thiên nhiên, khách sạn đắt tiền, các đảo và hồ nước mặn nổi tiếng của quần đảo Maldives.

Với tổng diện tích 200km dọc bờ biển, dự án Biển Đỏ hước tới khách du lịch thượng lưu và những người tìm kiếm sự sang trọng trong mỗi kỳ nghỉ dưỡng. Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thăm quan Mada’in Saleh, di sản thế giới được UNESCO công nhận đầu tiên ở Ả Rập Saudi.

Ả Rập Saudi nới lỏng quy định ăn mặc để thu hút khách Tây - Ảnh 2.

Thả diều cạnh đài phun nước tự nhiên nổi tiếng tại Jiddah, Biển Đỏ.

Theo hãng thông thấn AP, Ủy ban Du lịch Ả Rập Saudi vẫn chưa có thông tin thêm về những quy định của khu nghỉ dưỡng Biển Đỏ này.

Quỹ đầu tư công (PIF) của quốc gia này cho biết họ sẽ cấp vốn để xây dựng khu nghỉ dưỡng và giải thích rằng "khu bán tự trị sẽ được điều hành theo pháp luật hiện hành phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế".

PIF cũng là nhà đầu tư của công viên trò chơi Six Flags dự tính xây dựng tại thành phố giải trí đầu tiên của vương quốc.

Ả Rập Saudi nới lỏng quy định ăn mặc để thu hút khách Tây - Ảnh 3.

Hai phụ nữ Saudi tắm tại Biển Đỏ về đêm.

Thái tử Mohammed bin Salman là người điều hành quỹ đầu tư cho dự án. Nền kinh tế của Ả Rập Saudi hướng tới bớt lệ thuộc vào các mỏ dầu thô để làm nguồn thu chính.

Du lịch là một phần quan trọng trong kế hoạch đến năm 2030 của vị thái tử này.

Kế hoạch hướng tới việc đa dạng và hiện đại hóa bộ mặt kinh tế và xã hội của Ả Rập Saudi trong tương lai, cũng như thu hút chi tiêu ở nước ngoài của người dân về trong nước. Đây cũng là cách tạo ra các nguồn thu mới cho du lịch, ngoài các đợt hành hương về thánh địa Mecca thuộc quyền quản lý của Ả Rập Saudi.

Dự án Biển Đỏ được ước tính sẽ mang về khoảng 4 tỉ USD hàng năm cho kinh tế quốc gia này và tạo ra 35.000 công việc mới.

Tuy có lập trường khá bảo thủ, Ả Rập Saudi những năm gần đây bắt đầu mở cửa cho các hoạt động giải trí nhằm kích thích tiêu dùng và đáp ứng nhu cầu của giới trẻ ngày càng tăng.

NGUYÊN HẠNH (Theo MailOnline)
Top